/ Close

Tuổi trẻ, không trải nghiệm và đam mê thì chờ đến khi nào?

11 October 2018

Trải nghiệm: bạn đã một lần dám “liều” hay chưa?

Là một người phụ nữ mạnh mẽ và độc lập ở tuổi ngoài 30, ít ai biết rằng Phan Ý Yên từng là một cô bé mít ướt và được mệnh danh là nàng công chúa bị “vứt ra đường”!. Kể về trải nghiệm đáng nhớ này, nữ nhà văn chia sẻ: với tất cả sự tò mò, mộng mơ và cả một chút liều lĩnh của tuổi 18, Phan Ý Yên quyết định chọn con đường du học bất chấp lời “dọa” của mẹ rằng chỉ cho 1000 Euro mang theo hành trang du học Pháp.

Không chút do dự, cô bắt đầu hành trình 8 năm xa xứ của mình với số tiền ít ỏi, không lâu sau đó, Ý Yên đã phải đi làm để tự trang trải cuộc sống. Phục vụ, rửa bát, thậm chí là thu hoạch trái cây ở nông trại… Những lần rơi nước mắt ở xứ người, nữ nhà văn chia sẻ: “Tôi liều, mà mẹ tôi cũng liều!”

Thế nhưng, không chỉ đơn thuần là “liều lĩnh”, mà còn là cơ hội trải nghiệm và khám phá giới hạn của bản thân. “Và tôi nhận ra bản thân mình chẳng có giới hạn nào cả.”

Mỗi chúng ta đều có khả năng làm những điều phi thường. Một sự lựa chọn quá an toàn đôi khi sẽ giúp bạn tránh được nhiều rủi ro nhưng chi phí cơ hội cũng rất đắt giá, bởi nếu không trải nghiệm đi, biêt đâu bạn đã bỏ lỡ bao nhiêu thứ lấp lánh của tuổi trẻ. Vậy cách duy nhất để có thật nhiều trải nghiệm là hãy thử thách chính bản thân mình,. Một bức tranh hoàn hảo của tuổi trẻ không phải là bức tranh đơn sắc và lành lặn, mà là bức tranh đầy màu sắc, có xước, có rách hay sờn chút cũng không sao, bởi điều hoàn hảo thực chất được tạo nên từ những va chạm, vấp ngã và khiếm khuyết.

Thử và sai, quý trọng từng giây phút tuổi trẻ để trải nghiệm, tin rằng sẽ có ngày bạn tìm thấy cái “đúng” của cuộc đời mình, của chính bản thân mình. Hành trình trải nghiệm và tận hưởng cuộc sống là lúc bạn sống hết mình, và có thể đam mê của bạn sẽ được gọi tên trong chính quá trình đó.

Đam mê: Cần gì trẻ, tuổi nào chẳng có đam mê!

Cũng trong buổi talkshow, Phan Ý Yên đã chia sẻ: “Người ta cứ gắn cụm từ tuổi trẻ với đam mê, nhưng sống ở độ tuổi nào cũng có đam mê chứ. Trẻ đam mê, già cũng đam mê chứ sao!”

Cuộc sống của bạn sẽ trở nên nhạt màu nếu không có thứ gì để theo đuổi. Nữ nhà văn từng có một câu nói khá nổi tiếng trong cộng đồng mạng, đó là: “Điều đáng sợ nhất mà một người phải đối diện không phải là thất bại hay mất mát. Mà chính là lúc tỉnh giấc mỗi buổi sáng, không mong muốn gì, không khát khao gì. Bởi vì trái tim rỗng toác. Bất mãn với cả chính bản thân mình.”

Đây có lẽ là tình trạng mà nhiều bạn trẻ gặp phải. Thậm chí không phải chỉ là “một buổi sáng” mà nó kéo dài trong nhiều ngày này tháng khác. Không có mục tiêu trong một thời gia dài sẽ khiến cho bản thân bị trì trệ, để rồi không còn hứng thú. cũng không có đam mê.

Để khắc phục tình trạng này, nữ nhà văn đã chia sẻ phương pháp chia nhỏ mục tiêu cho mỗi người. Cô bật mí, cứ 3 hoặc 6 tháng mỗi người nên tự đặt ra cho mình những kế hoạch và mục tiêu để hoàn thành. Một kế hoạch quá dài hơi và xa vời sẽ khiến con người dễ có xu hướng chán nản và bỏ cuộc, hay nếu chỉ là những kế hoạch quá ngắn hạn sẽ khiến bạn không đủ “nghiêm túc” để thực hiện Vậy nên thay vào đó, những kế hoạch, những mục tiêu thực tế gần gũi một chút và có “deadline” vừa đủ sẽ giúp bạn đặt những viên gạch đầu tiên cho nền móng mơ ước của bạn.

Đam mê cũng vậy, dù là đam mê gì đi chăng nữa thì nó sẽ mãi chỉ là một cái tên nếu như bạn không làm bất cứ điều gì để biến nó thành sự thật. Đam mê sẽ trở nên đúng nghĩa nếu bạn nỗ lực làm những điều biến nó thành hiện thực, và bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc khi sống cùng đam mê của mình. Niềm đam mê đúng đắn, lành mạnh sẽ giúp bạn sống có trách nhiệm với bản thân, xã hội hơn và cuộc sống của bạn sẽ trở nên tốt đẹp hơn.

Trách nhiệm: Đừng biến nó thành vật cản đường đam mê!

Không ít bạn trẻ đặt ra câu hỏi: “Mình thích việc A lắm nhưng mình còn vướng cái B này, C kia, làm sao mà làm được, mình không thể vô trách nhiệm như vậy! Nhà văn Phan Ý Yên cho rằng, dù là đàn ông hay phụ nữ thì đều có những ràng buộc mang tên trách nhiệm khi dần trưởng thành, nhưng đối với người phụ nữ, vốn sống nhiều về cảm tính, xu hướng chịu đựng cũng nhiều hơn. Vậy cách tốt nhất là hãy biết cân bằng giữa đam mê, sở thích cá nhân và những yếu tố khác trong cuộc sống.

Hãy cố gắng yêu thương bản thân mình thật nhiều, để luôn tràn đầy năng lượng,. Có đam mê, hãy cứ đam mê, đừng biến những thứ trách nhiệm, nghĩa vụ vô hình chung đốt cháy đi n đam mê của mình. Hãy để nó như ngọn lửa âm ỉ, mỗi ngày cố gắng tích lũy một chút nhiệt tình, một chút khát khao hơn nữa để chuẩn bị thổi bùng niềm đam mê đó lên. Và quan trọng là, hãy tìm kiếm và biết cách để những người thân xung quanh mình trở thành người đồng hành và sẻ chia chứ không phải những người áp đặt trách nhiệm lên bạn.

Kết thúc chương trình, nhiều bạn khán giả đã đặt câu hỏi giao lưu với nhà văn Phan Ý Yên, như một lần được tham khảo để “gỡ rối” những vấn đề của bản thân và cả người thân. Với vốn trải nghiệm và những chia sẻ thẳng thắng của một nữ nhà văn ngoài 30, hi khán giả tham gia Talkshow lần này đã tìm ra cho riêng mình những câu trả lời, hay những lựa chọn để tuổi trẻ của mình được lấp đầy bởi những “kỷ niệm lấp lánh”, và hơn hết, để chúng ta không bao giờ phải nói ra 2 chữ “nuối tiếc” cho những năm tháng thanh xuân mà chúng ta đang trải qua.

HANH - TEAM TRUYỀN THÔNG