/ Close

Workshop Các bệnh lý xương khớp với dân công sở - Tìm hiểu và khắc phục

23 May 2019

Hội chứng văn phòng và những bệnh lý xương khớp thường gặp

Mở đầu chương trình, toàn thể khách mời và khán giả tham gia chương trình đã cùng nhau khởi động bằng một bài tập vận động ngắn khuấy động. Trước khi bắt đầu chương trình, chị Trần Thị Hồng Thúy – đại diện Ban Giám đốc công ty đã chia sẻ những trải nghiệm cũng như kinh nghiệm của mình về các vấn đề sức khỏe xương khớp, đồng thời gửi gắm tới CBNV những lời khuyên chân thành trong vấn đề chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của chính mình.

Sau màn khởi động và chia sẻ của Ban lãnh đạo  công ty, Bác sĩ Chu Thị Quỳnh Thơ đã bắt đầu phần I của chương trình: lý thuyết cơ bản về những hội chứng văn phòng và bệnh lý xương khớp thường gặp của dân công sở. Bác sĩ đã chỉ ra những triệu chứng mà ai trong chúng ta cũng từng gặp phải: đau mỏi cổ, vai gáy, đau lưng, cột sống, cổ tay. Đau nhức thì ai cũng từng gặp phải nhưng hiểu đúng về những triệu chứng đó và phương pháp điều trị khoa học thì không phải ai cũng nắm được. Thông thường chúng ta thường bỏ qua và không điều trị, thay đổi thói quen làm việc sinh hoạt, vì vậy những triệu chứng đó cứ đeo bám dai dẳng không dứt.

Những triệu chứng và thói quen sinh hoạt phản khoa học như: chây lười vận động, ngồi làm việc sai tư thế, bê vác vật nặng sai kỹ thuật, lạm dụng sử dụng các thiết bị công nghệ không đúng cách… chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến các bệnh lý phổ biến sau: bệnh lý đĩa đệm cột sống cổ, đĩa đệm cột sống thắt lưng, hội chứng ống cổ tay và các triệu chứng khác như đau đầu, nhức mỏi toàn thân, các tư thế gù lưng, vẹo cột sống… Những bệnh xương khớp kể trên không gây tử vong nhất thời nhưng về lâu dài nếu không được điều trị và tập luyện sẽ ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt và tuổi thọ của người bênh. Vì vậy, mỗi người không nên chủ quan với những triệu chứng đau mỏi thường ngày mà cần có những phương pháp điều trị hoặc đi khám sức khỏe và tư vấn bác sĩBên cạnh việc theo dõi sức khỏe thường xuyên và can thiệp các phương pháp phẫu thuật/ trị liệu kịp thời theo chỉ định của bác sĩ, thì diễn giả đặc biệt nhấn mạnh tới việc luyện tập và vận động thường xuyên của dân công sở. Tổ chức Y tế Thế giới khuyến nghị mọi người đặc biệt là dân công sở đi bộ 10000 bước mỗi ngày để nâng cao sức khỏe và phòng chống các bệnh về xương khớp, béo phì,.vvv Thế nhưng ở Việt Nam, trung bình mỗi dân văn phòng chỉ đi 600 bước, theo nghiên cứu của Viện dinh dưỡng. Đây là thói quen xấu không của riêng ai khi chúng ta bị những áp lực công việc, cuộc sống đè nặng lên. Tuy nhiên, đây là một thói quen xấu và theo bác sĩ Chu Thị Quỳnh Thơ – thì chúng ta cần thay đổi ngay hôm nay những tình trạng “chây ì”, “lười vận động” hoặc xương khớp của chúng ta sẽ không bao giờ khỏe. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng chỉ ra những tư thế vận động, làm việc, đứng, ngồi sai lệch… mà rất nhiều người mắc: “Những tư thế này đang vô tình làm đau xương khớp của chúng ta mà các bạn không hề hay biết.” Bác sĩ cũng chỉ ra một số tips để bảo vệ sức khỏe xương khớp và vóc dáng như: đứng thẳng; giơ cao vừa tầm mắt khi sử dụng điện thoại tránh gây đau mỏi vai gáy; bê vác vật nặng thẳng lưng và dung cả hai tay, tư thế ngồi làm việc: tựa vào lưng ghế, thằng lưng; tư thế bàn tay để trên một đường thằng khi sử dụng chuột và bàn phím,… cùng rất nhiều tips khác sẽ được thể hiện thông qua bộ ảnh ở cuối bài viết.

Phần lý thuyết thường được cho là khô cứng và thiếu hấp dẫn người nghe, nhưng trong workshop vừa rồi thì hoàn toàn khác. Những lý thuyết cơ bản và hoàn toàn thiết thực với tất cả mọi người được truyền tải một cách rõ ràng và sinh động từ diễn giả - bác sĩ Chu Thị Quỳnh Thơ. Vì vậy những chia sẻ của bác sĩ đã mang lại những thông tin hữu ích và khoa học cho người tham gia. Bác sĩ chia sẻ, những bệnh lý về xương khớp đang càng ngày càng bị trẻ hóa – do thói quen sinh hoạt và làm việc phản khoa học, thiếu tổ chức. Vì vậy, nếu không thay đổi ngay hôm nay, thói quen xấu sẽ dẫn đến những nguy cơ khó lường cho sức khỏe.

Thực hành: lượng cơ, vận động co giãn xương khớp và trải nghiệm massage/bấm huyệt
Trong phần thực hành, người tham gia được trải nghiệm phần lượng cơ, tìm điểm đau cơ bắp và sau đó là tập các bài vận động dưới sự hướng dẫn trực tiếp từ bác sĩ. Các bài tập chuyên sâu cho vùng cổ vai đơn giản có thể tập ngay trên ghế ngồi làm việc để giải tỏa các cơn đau mỏi trong thời gian làm việc với các động tác: ngồi gập cằm, ngồi duỗi cổ, nghiêng sang bên, quay cổ, gập cổ…được hướng dẫn tỉ mỉ và chuẩn xác. Các kỹ thuật viên và bác sĩ cũng đã giúp CBNV thực hành bài vận động cho người đau lưng. Với bài tập này sẽ giúp kéo dãn, đồng thời làm khỏe các nhóm cơ sau lưng và mặt sau đùi. Thực hiện các bài tập này thường xuyên mỗi ngày sẽ giúp người bệnh phòng ngừa và giảm bớt các biểu hiện đau lưng do thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm. Bên cạnh đó, các bài tập giúp thư giãn cơ xương khớp vùng tay và cổ tay do sử dụng bàn phím và chuột lâu ngày, sai tư thế cũng được các kỹ thuật viên hướng dẫn và khuyến cáo thường xuyên tập hàng ngày để không mắc phải hội chứng liên quan đến ống cổ tay.

Những bài vận động giúp người tham gia giải tỏa các cơn đau mỏi tức thời, đồng thời sẽ có tác dụng lâu dài nếu thực hiện thường xuyên. BTC hi vọng khách mời tham gia chương trình đã có một trải nghiệm thiết thực đồng thời trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng cần thiết để bảo vệ sức khỏe xương khớp của mình. Việc thay đổi “sức ì” vốn có của dân văn phòng cũng rất quan trọng và tác động nhất định tới xương khớp. Hơn bất cứ lời khuyên hay sự hướng dẫn nào của bác sĩ cũng không hiệu quả bằng ý thức tự giác và coi trọng sức khỏe của chính bản thân mình. Vì vậy thay vì chỉ ngồi ì một chỗ, hãy tích cực vận động, thay đổi tác phong và thói quen sinh hoạt ngay hôm nay để xương khớp của mình luôn mạnh khỏe bạn nhé. 

Cùng xem lại những nội dung bổ ích của buổi workshop qua 1 số hình ảnh dưới đây nhé.

BAN TỔ CHỨC

HaNH