/ Close

Quỹ Trái tim Đại Việt: Learn English & Go Green

08 May 2019

Ngôi nhà nhỏ của những ước mơ lớn

Nằm tại địa bàn xã Tân Minh,  huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội, Ngôi nhà nhân đạo Finado là một địa điểm dạy tiếng Anh miễn phí cho trẻ em nông thôn chưa có nhiều điều kiện học Tiếng Anh trên địa bàn huyện. Suốt 10 năm qua kể từ khi thành lập, đã có hơn 1000 học sinh tại đây được học Tiếng Anh miễn phí.

Một ông giáo đã nghỉ hưu, một cô giáo liệt đôi chân, một cô giáo khuyết đi một cánh tay nhưng tình thương gắn kết họ lại với nhau. Đó chính là những  người nhỏ bé nhưng sống với trái tim đầy yêu thương con trẻ, đã gắn bó với những lớp học tại đây từ những bài giảng đầu tiên: ông giáo Sự đã ngoài 70 tuổi cùng hai cô giáo là cô Hiền và cô Hà  hàng ngày miệt mài đem con chữ Tiếng Anh tới cho trẻ em nơi đây. Trái tim của họ lại chất chứa một tình yêu tròn đầy nhất, tâm huyết và trách nhiệm nhất đối với những học trò của mình.

Tới thăm lớp học của hai cô giáo và các em nhỏ vào một ngày cuối tuần, đoàn thiện nguyện Quỹ Trái tim Đại Việt đã cảm nhận được nguồn năng lượng và cả những ước mơ không giới hạn của cô trò nơi đây. Mở đầu chương trình, đại diện Quỹ Trái tim Đại Việt – chị Trần Thị Hồng Thúy đã chia sẻ: Đại Việt là một công ty còn khá trẻ, nhưng luôn coi trọng và mong muốn được góp phần xây dựng một cộng đồng xã hội tiến bộ. Đại Việt mong muốn lan tỏa tinh thần trách nhiệm với cộng đồng để CBNV và cả những đơn vị, doanh nghiệp khác chung tay góp sức vì xã hội.

Đoàn thiện nguyện Quỹ Trái tim Đại Việt cũng đã trao tặng 10 suất học bổng cho 10 em nhỏ vượt lên hoàn cảnh khó khăn và có kết quả học tập tốt do Trung tâm đề cử. Bên cạnh đó, các tình nguyện viên cũng đã có một màn giao lưu làm quen với các bạn nhỏ bằng những trò chơi khởi động, những tiết mục văn nghệ, làm “nóng” không khí của buổi học. Hơn 100 bạn nhỏ từ xã Tân Minh và các xã, huyện lân cận đã đến tham gia chương trình với tâm trạng háo hức và vô cùng thích thú.

Cùng các bạn nhỏ học Tiếng Anh và “sống xanh”

Mở đầu phần hai của chương trình, các bé đã được tham gia những tình huống thực tế gắn liền với chủ đề sống xanh và bảo vệ môi trường thông qua các hành động thiết thực như tìm hiểu về môi trường sống, ô nhiễm môi trường, nhận thức và chung tay tái chế rác thải góp phần bảo vệ môi trường. Khi được hỏi về môi trường sống xung quanh, các bạn nhỏ hăng hái đua nhau trả lời. Bằng sự quan sát của những lăng kinh mới 10, 12 tuổi, hình ảnh môi trường sống trong mắt các con cũng vô cùng đáng yêu và thú vị. Nhưng không vì thế mà các con không nhận thức được sự ô nhiễm đang diễn ra từng ngày trên chính mảnh đất con đang sống. Qua những câu trả lời hồn nhiên: “Con thấy xung quanh có nhiều rác” hay “Con thấy không khí rất bụi”… cho thấy trẻ nhỏ hoàn nhận thức và người lớn cần định hướng một cách đúng đắn để nhận thức của con trẻ biến thành hành động.

Một trong những hành động thiết thực nhất chính là tái chế rác thải. Các bạn nhỏ đã được thực hành hoạt động tái chế những đồ vật đã qua sử dụng để làm đồ chơi hàng ngày thay vì mua những món đồ mới. Những nhà bảo vệ môi trường nhí sau khi tham gia chương trình đã bỏ túi vài món đồ chơi đáng yêu cùng với lời hứa hẹn cũng dễ thương không kém: “Con sẽ không bao giờ vứt rác bừa bãi đâu”, “Bố mẹ còn mà vứt rác bừa bãi, con sẽ mách cô chú”…

Hoạt động học Tiếng Anh được các bạn nhỏ đón chờ và hưởng ứng rất nồng nhiệt. Tuy nhiều gia đình và các con chưa hiểu hết tầm quan trọng của môn học này đối với tương lai của chúng, nhưng rất may mắn là tất cả những đứa trẻ ở đây đều có niềm yêu thích với môn học này. Cùng các cô chú tình nguyện tham gia các trò chơi, câu hỏi Tiếng Anh, các “thiên thần nhỏ” không ngần ngại chơi hết mình, vận dụng những kiến thức đã được học ở trường và được các cô giáo ở ngôi nhà Finado dạy bảo. Nụ cười và ánh mắt của các em ánh lên niềm hi vọng về một tương lai tươi sáng, mang những ước mơ mà bất cứ đứa trẻ nào cũng có và cố gắng từng ngày biến nó trở thành hiện thực.

Có ai đó từng nói rằng “Mọi chuyện trên đời không khó nếu ước mơ của bạn đủ lớn”. Mỗi đứa trẻ có những hoàn cảnh khác nhau, nhưng ước mơ là bình đẳng với chúng. Điều kiện vật chất không phải là tất cả nếu đứa trẻ được yêu thương và định hướng đúng đắn từ khi còn nhỏ. Trải qua một ngày cùng các em nhỏ, BTC tin rằng các em không chỉ nhận được những món quà vật chất, mà còn là những bài học bổ ích với các em rất nhiều. Và chính những người làm chương trình cũng sẽ học được nhiều điều từ những đứa trẻ ấy. BTC hi vọng rằng, tình yêu thương và lòng nhân ái sẽ luôn được nhân rộng tới những bạn nhỏ hoàn cảnh khó khăn như cách mà người ta đã và đang làm tại ngôi nhà Finado, bởi “Trẻ em chính là những thông điệp sống mà chúng ta gửi gắm vào tương lai”.

Hoa Hạ