/ Close

Tết Đại Việt – Tết Vì Trẻ Thơ 2016

25 January 2017

Điểm dừng chân đầu tiên của Đoàn Thiện nguyện ĐVG

Đại Việt Group hiểu được rằng: “Ứng xử một cách có trách nhiệm trong xã hội sẽ mang lại sự giàu có trong tương lại”, ngay từ ngày đầu thành lập Quỹ đã xác định cho mình đối tượng hỗ trợ tập trung là những trẻ em vùng sâu, vùng đặc biệt khó khăn. Vì vậy, dù thời tiết mưa phùn, buốt lạnh của đợt gió mùa về ở miền Bắc trong những ngày giáp Tết, cán bộ, nhân viên trong đoàn từ thiện của Đại Việt Group đã mang những món quà đầy ý nghĩa, những tình cảm ấm áp, chân thành đến với các bé tại vùng cao Tây Bắc Sơn La.

Những suất quà được trao tặng cho các bé

Xuất phát từ 7h sáng và mất hơn mười giờ men theo đường núi, cả đoàn mới đến được huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La. Cách 10km nữa là đến với biên giới Lào, huyện Mai Sơn có cơ sở hạ tầng còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Thậm chí, có nhiều gia đình vẫn thiếu ăn, quanh năm chỉ trông chờ vào nương sắn, rẫy ngô. Vì vậy, các em nhỏ ở đây vô cùng thiếu thốn về cái ăn, cái mặc, việc học cũng không đáp ứng đủ điều kiện cơ bản.

Lớp học với tấm biển tên trường được viết bằng tay

Các thầy cô tại nơi đây chia sẻ: “Xã cũng luôn chú trọng đến công tác dạy và học, đảm bảo các em đến độ tuổi đều được đến trường. Dù cơ sở vật chất còn nhiều hạn chế xong các thầy cô và các em luôn cố gắng đảm bảo chất lượng dạy và học”. Khó khăn là vậy nhưng các em vẫn mang trong mình ước mơ trở thành những con người có ích, vẫn luôn cố gắng vì tương lai phía trước, thật ấm áp và đáng quý.

 

Những lớp học mái lá, nền đất còn khá đơn sơ

Với mục đích góp phần giúp các em đang theo học tại Trường Tiểu học và Mầm non Nà Ớt có một cái Tết đầy đủ, ấm áp hơn, Đại Việt Group đã thăm hỏi, động viên và trao hơn 300 suất quà cho các em học sinh bao gồm: Áo khoác, sách vở, bánh kẹo… cùng nhiều đồ dùng học tập khác. Tuy những món quà không lớn nhưng đó là tất cả những tình cảm, sự cảm thông, chia sẻ của toàn thể cán bộ, nhân viên trong công ty dành cho những em nhỏ tại đây.

 

Các em nhỏ mặc áo bông do Quỹ Trái tim Đại Việt trao tặng

Và có lẽ, dấu ấn sâu đậm nhất trong chuyến đi từ thiện lần này chính là khi chúng tôi được gặp và trò chuyện với các thầy cô “bám địa điểm” trên đó. Chứng kiến cảnh ngôi nhà tạm, dựng sát lớp học của các thầy cô, nền đất, mái nhà lợp tôn trên ghỗ, điều kiện khó khăn thiếu thốn nhưng thầy cô vẫn kiên trì bám trụ và đi vận động các con trong bản theo học là điều rất đáng khâm phục. Không gì đáng quý bằng tinh thần yêu nghề, yêu trò, một niềm tin muốn mang lại cái chữ cho các em học sinh của các thầy cô nơi đây.

Một chiếc giường đơn sơ trong căn nhà gỗ nhỏ là nơi ở của một thầy giáo

Cô giáo Nguyễn Thị Oanh chia sẻ: “Các em ở đây hầu hết là người dân tộc, rất ít thấy người lạ và đông, nên nhiều khi các con sẽ sợ và nép vào một góc, không dám ra”. Những lời chia sẻ hết sức chân thành của thầy cô và các em học sinh khiến chúng tôi vô cùng xúc động. Hiểu được điều đó, các tình nguyện viên trong đoàn đã dành hết tình cảm của mình để cùng các con chơi trò chơi và hỏi han, trò chuyện để hòa nhập hơn với các con.

Các bé nhận quà của đoàn từ thiện

Ngoài điểm trường chính Nà Hạ, còn năm điểm trường khác mà Đoàn cũng trực tiếp đến từng điểm để trao quà tặng cho các bé đó là: Huồi Dên, Hin Đón, Pá Khoang, Xum Hom, Nà Un. Chuyến đi lần này của Đại Việt Group đã mang đến cho các em một ngày thực sự ấm áp, những tiết mục văn nghệ “cây nhà lá vườn” cùng với những tiếng cười hồn nhiên của các em nhỏ như khiến chúng tôi quên đi cái lạnh, quên đi cả sự mệt mỏi sau một chặng đường rất dài.

Dẫu rằng những khó khăn còn rất nhiều, dù rằng những chiếc áo ấm, những quyển sách, trang vở là chưa đủ nhưng Đại Việt Group hy vọng sẽ góp phần nào đó để thầy cô và các em yên tâm đến trường, cùng các em vun đắp và thực hiện những ước mơ của mình.

Những nụ cười hồn nhiên của các bé

Sau hai ngày đến với Mai Sơn, tạm biệt trường Tiểu học và Mầm non Nà Ớt, đoàn trở về Hà Nội  khi trời đã tối, trời cũng chuyển lạnh hơn, nhưng đọng lại trong mỗi thành viên là hơi ấm của tình người, của niềm tin và động lực để thực hiện tiếp những hành trình mang niềm vui và truyền nghị lực cho các em. Hi vọng trở thành một ngọn lửa trong hành trình thắp lửa yêu thương cứ thế lớn dần trong trái tim mỗi người trên cả chặng đường về, và ai cũng  hiểu mình cần phải hành động thật nhiều hơn nữa vì trẻ thơ.

Dưới đây là một số hình ảnh tại các điểm trường:

 

Bài: Quỹ TTĐV