Bố mẹ Đại Việt học cách dưỡng tâm an để nuôi con ngoan

26/09/2016

“Tâm an thì con ngoan” - Đó là thông điệp vô cùng ý nghĩa mà Chuyên gia tâm lý và giáo dục trẻ em Catherine Yến Phạm đã mang tới cho CBNV Đại Việt Group tại buổi talkshow “Kỹ năng giao tiếp với trẻ em” do Đại Việt Group tổ chức vào ngày 20/09 vừa qua.

Nuôi dạy con cái thế nào để con có thể phát huy hết khả năng của mình, giúp con có cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc và thành công trong tương lai là mong muốn của mọi bậc làm cha mẹ. Với mong muốn giúp cho các CBNV không chỉ giỏi việc công ty mà còn là những ông bố, bà mẹ tuyệt vời trong gia đình, Đại Việt Group đã mang tới những trải nghiệm quý báu cũng như trang bị những kiến thức vô cùng giá trị và hữu ích cho toàn thể CBNV trong việc nuôi dạy con.

Diễn giả Catherine Yến Phạm - Chuyên gia tâm lý và giáo dục trẻ em

Sau nhiều năm nghiên cứu tại nước ngoài và trở về Việt Nam, chuyên gia Catherine Yến Phạm hiểu rất rõ những khó khăn mà các bậc cha mẹ Việt Nam gặp phải trong việc nuôi dạy con cái. Diễn giả khẳng định, trong mọi tình huống, điều quan trọng nhất là cha mẹ phải kiên nhẫn đối thoại và cùng con tìm ra cách xử lý phù hợp. Trẻ em như những hạt mầm, quá trình này không phải một sớm một chiều, cần được nuôi dưỡng bằng cả tình yêu và lý trí. “Hãy tôn trọng những điều thuận tự nhiên ở con. Hãy dùng tình yêu thương, đừng phán xét. Hãy lắng nghe, đừng vội quy kết. Đó là cách giúp con trưởng thành.” - diễn giả cho biết. Nhiệm vụ của cha mẹ là giúp con nhận thức đầy đủ về bản thân, định hướng và phát triển khả năng, chứ không phải "dạy" con sống cuộc đời như mình mong muốn hay sắp đặt. Để làm được điều đó, các bậc cha mẹ phải có niềm tin vào trẻ, vào nội lực bản thân của con.

Chương trình trở nên sôi động hơn trong phần trao đổi bàn tròn giữa diễn giả và các vị khách mời là BLĐ Đại Việt Group. Nhiều tình huống đưa ra khiến mọi người nhìn thấy chính những khó khăn của mình trong đó: Con quá hiếu động, “cứng đầu”, con không thích đi học, con nói dối, con nhút nhát,.... Tất cả những vấn đề trong giao tiếp với con, những tình huống trong thực tế đời sống hay các quan điểm nuôi dạy con trẻ, khi đưa ra đều được diễn giả tư vấn giải pháp xử lý thông minh và hiệu quả. Có những tình huống, để khách mời thấy được cách xử lý thực tế, diễn giả đã đề nghị được đóng vai trò người mẹ, một khách mời đóng vai trò người con, hai người thực hiện cuộc đối thoại. Với sự tinh ý và khéo léo, chuyên gia dễ dàng tìm ra “gốc rễ” của vấn đề và đưa ra những cách xử lý hiệu quả, thuyết phục nhất.

Ông Lê Xuân Trường,Tổng giám đốc Đại Việt Group, chia sẻ quan điểm cùng các khách mời.

Tham dự buổi tọa đàm, chị Hà Thị Hòa - nhân viên phòng Biên tập chia sẻ khó khăn trong việc nuôi dạy 2 bé trai có độ tuổi gần nhau. Chị cho biết, 2 bé rất hay xảy ra xung đột, tranh cãi, thậm chí đánh nhau và mong muốn diễn giả tư vấn hướng xử lý, để làm sao cho các con hạn chế những xung đột, yêu thương và “hòa bình” với nhau hơn. Giải đáp thắc mắc, diễn giả Cartherine Yến Phạm cho rằng, các bé trai đánh lộn là chuyện bình thường. Khi các bé xung đột, bố mẹ cần xem lại cách đối xử của mình với các con đã công bằng chưa? Đối với trẻ nhỏ, nếu cảm thấy có sự “bất công” với anh chị em, bố mẹ không giải quyết được vấn đề của con thì chúng sẽ tự giải quyết. Xung đột bằng hành động là một trong những cách tự giải quyết. Khi đó, bố mẹ không nên can thiệp, hãy để các con tự chịu trách nhiệm với hành vi của mình. Điều quan trọng là sau đó, hãy nói chuyện cùng con để tìm ra lý do, bình tĩnh giảng giải cho con hiểu và chính bản thân mình phải tự điều chỉnh cách đối xử giữa các con.

Ông Nguyễn Quốc Anh đại diện BLĐ chia sẻ về những tình huống thường gặp với con

Với những thói quen xấu của con, chuyên gia cho rằng: Đối với trẻ em, không có “xấu” và “tốt”, các con đơn giản là một tờ giấy trắng và “sao chép” những điều xung quanh, vì vậy hầu hết những điều con làm đều là do học được từ bố mẹ, bạn bè, ngươi thân. Giai đoạn 0-6 tuổi, trẻ luôn coi bố mẹ là tượng đài chân lý, bất cứ điều gì bố mẹ làm, trẻ đều thấy đúng đắn và học theo. Vì vậy, để tránh con mắc “lỗi” và giải quyết tận gốc vấn đề thì trước hết bố mẹ phải cẩn trọng trong hành động, lời nói của mình, không được mắc lỗi, ít nhất là khi đối diện với con, phải ý thức trở thành tấm gương tốt cho con.

Với lối chia sẻ nhẹ nhàng, chân thành và dí dỏm, cách xử lý vấn đề nhanh chóng nhưng rất hiệu quả, chuyên gia Catherine Yến Phạm đã mang đến cho các khách mời tham dự những kiến thức căn bản nhất về tâm lý trẻ em và quá trình phát triển của trẻ từ 0 tới 18 tuổi. Qua đó, các khách mời, dù đã có con hay chưa có con đều thấy tâm đắc, tự tin, mạnh dạn hơn trong việc giao tiếp và nuôi dưỡng con trẻ từ khi sinh con đến khi bước vào các ngưỡng phát triển khác nhau trong giai đoạn đầu đời.

Khách mời chăm chú lắng nghe những tư vấn của diễn giả

Những tình huống mang lại tiếng cười cho khách mời

Ba tiếng chia sẻ là chưa đủ để có thể trao đổi thấu đáo mọi vấn đề với một chủ để lớn như chủ đề Nuôi dạy con. Nhưng vượt trên những giá trị mà các bậc làm cha, làm mẹ kỳ vọng trước khi tham gia là làm sao để nuôi dạy con tốt, để con phát triển khỏe mạnh và thông minh, thông điệp mà chương trình mang đến đơn giản là giúp cho chính các bậc phụ huynh hiểu rõ: Đối với một đứa trẻ, việc NUÔI DƯỠNG quan trọng hơn rất nhiều so với NUÔI DẠY con. Hãy để con được sinh ra và lớn lên thật tự nhiên, thật an bình, hãy để con làm những điều con muốn trong sự định hướng của bố mẹ, đừng cố gắng gò ép con theo một “công thức” nào, vì mỗi đứa trẻ là một cá thể, không có khuôn mẫu nào phù hợp được với tất cả các con. Trong các giai đoạn phát triển, sẽ có lúc bố mẹ cảm thấy con vượt ngoài tầm kiểm soát của mình, đừng lo lắng, hãy giữ cho tinh thần thoải mái và thông suốt nhất, khi đó bố mẹ và con sẽ kết nối và “điều chỉnh” lẫn nhau, bằng tình yêu và sự tôn trọng. “Tâm an thì con ngoan” – đây có lẽ là thông điệp ý nghĩa nhất mà Diễn giả Catherine Yến Phạm mang tới cho các thành viên Đại Việt Group tham dự chương trình.

Tham dự tọa đàm không chỉ có các CBNV đã lập gia đình mà còn có nhiều người thân của CBNV. Điều bất ngờ là không ít các bạn trẻ còn độc thân cũng hào hứng tham gia với mong muốn trang bị đầy đủ kiến thức, hành trang trước khi bước vào hành trình hôn nhân và làm cha mẹ. Kết thúc buổi talkshow, nhiều khách mời mong muốn tiếp tục được chuyên gia chia sẻ thêm nhiều kiến thức hữu ích khác trong việc nuôi dạy con, chắc chắn ở những buổi talkshow tiếp theo. Những vấn đề về tâm lý và giáo dục trẻ em sẽ còn được chia sẻ và đón nhận nhiều hơn nữa tại Đại Việt Group.

Ông Lê Xuân Trường tặng hoa và cảm ơn diễn giả

Với phương châm xây dựng cho mỗi CBNV có một cuộc sống sung túc về vật chất và đầy đủ về tinh thần, talkshow “KỸ NĂNG GIAO TIẾP VỚI TRẺ EM” nằm trong chuỗi các hoạt động hướng đến việc chăm lo đời sống CBNV công ty trên toàn quốc. Trong thời gian tới, Đại Việt Group sẽ tiếp tục tổ chức thêm nhiều buổi tọa đàm với nội dung đa dạng, ý nghĩa và thiết thực trên toàn quốc để giúp cho các CBNV Đại Việt không chỉ trong vấn đề nuôi dạy con mà còn ở tất cả những lĩnh vực khác trong đời sống.

Một số hình ảnh trong chương trình:

Khu vực quà tặng là những cuốn sách về nuôi dạy con

Khách mời vui vẻ nhận quà từ BTC

Khu vực sách thu hút rất nhiều bạn trẻ chưa lập gia đình

Bà Trần Thị Hồng Thúy - Phó TGĐ Đại Việt Group và Bà Nguyễn Thị Nhật Minh - Trưởng phòng QH&CSKH

với món quà từ BTC chương trình

An Giang