Cùng Đại Việt mang hơi ấm đến vùng cao

01/03/2016

Trong cái rét 10 độ của một ngày cuối tháng 2, những món quà đầy ắp tình thương của Đại Việt Group đã được trao tận tay các thầy cô và các bạn nhỏ tại trường Tiểu học xã Đồng Giáp, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn.

Chuyến đi nằm trong chuỗi hoạt động của chương tình “Tết Đại Việt, Tết vì trẻ em” do quỹ “Trái tim Đại Việt” tổ chức. Sau Đợt thăm và tặng quà tại trường tiểu học Ngòi Hoa (Hòa Bình), chùa Hương Lan (Chương Mỹ, Hà Nội), điểm đến lần này của chúng tôi là Đồng Giáp (Văn Quan, Lạng Sơn).

Tiếp đón đoàn từ thiện sau hơn 160km từ Hà Nội là niềm hân hoan và chào đón nhiệt tình của thầy và trò trường PTDTBT Tiểu học xã Đồng Giáp - Một trường thuộc xã nghèo nhất của Lạng Sơn. Nắm lấy bàn tay từng tình nguyện viên, cô Phùng Thị Trịnh – Hiệu trưởng nhà trường vui mừng: “Cũng lâu lắm mới có đoàn lên thăm”.

Trường Tiểu học xã Đồng Giáp gồm 2 cấp trường (tiểu học và mầm non) với tổng số học sinh là 338 em thuộc dân tộc Tày và Nùng, trong đó có 212 em (chiếm hơn 60%) có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn. Người dân tại đây chủ yếu sống nhờ nghề nông, điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí thấp, tuy vậy, hầu hết các gia đình đều cố gắng cho con em đến lớp, vì mỗi bậc phụ huynh đều hiểu tri thức sẽ giúp con em mình có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Đồng chí Vi Văn Đức - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Đồng Giáp cho biết: “Xã cũng luôn chú trọng đến công tác dạy và học, đảm bảo các em đến độ tuổi đều được đến trường. Dù cơ sở vật chất còn nhiều hạn chế xong các thầy cô và các em luôn cố gắng đảm bảo chất lượng dạy và học”.


Trường mầm non Đồng Giáp

Qua chia sẻ của cô Hiệu trưởng, chúng tôi được biết, trường có hai cấp học nhưng số lượng phòng học vẫn còn khá hạn chế. Các em học sinh Mầm non hiện đang học nhờ ở UBND xã trước đây, các phòng học luôn trong tình trạng ẩm mốc, ướt, nứt và không đủ sáng vào mùa đông. Các thầy cô luôn theo sát và động viên để các em đến lớp đầy đủ, không để trường hợp em học sinh nào bỏ lớp. Cô nói trong niềm tự hào: “Các con đi học rất tích cực. Ngoài điểm trường chính, còn hai điểm trường Bắc Nam và điểm trường Bản Chạp, các con phải đi bộ 2 tiếng đường đồi núi để đến lớp, nhưng các con đều đi học đầy đủ”.

Em Hoàng Huyền Châm - Học sinh lớp 2A hào hứng khoe với chúng tôi: “Nhà con cách xa trường lắm, hàng ngày con đều đi bộ một mình đến lớp, con chưa nghỉ học hôm nào. Sau này con muốn trở thành bác sĩ để chữa bệnh cho bố con và mọi người”.

Những lời chia sẻ hết sức chân thành của thầy cô và các em học sinh khiến chúng tôi vô cùng xúc động. Khó khăn là vậy nhưng các em vẫn mang trong mình ước mơ trở thành những con người có ích, vẫn luôn cố gắng vì tương lai phía trước, thật ấm áp và đáng quý.

Đồng cảm với những khó khăn của thầy và trò tại trường Tiểu học xã Đồng Giáp, Quỹ trái tim Đại Việt của Đại Việt Group đã trao 21 suất học bổng, hơn 300 suất quà cho các em học sinh cả hai cấp tiểu học và mầm non, 30 chiếc chăn ấm cho học sinh bán trú, căng 360 m2  bạt che mưa, lạnh ở sân của nhà trường với mong muốn hỗ trợ một phần cho nhà trường, giúp thầy cô và các em có thể yên tâm tới lớp.


 
Những suất quà được trao cho mỗi bé

Sự có mặt của Đại Việt Group đã mang đến cho các em một buổi chiều thực sự ấm áp, những tiết mục văn nghệ “cây nhà lá vườn” cùng với những tiếng cười hồn nhiên của các em nhỏ như khiến chúng tôi quên đi cái lạnh, quên đi cả sự mệt mỏi sau một chặng đường rất dài.

Chị Hồng Thúy, đại diện BLĐ Công ty chia sẻ: “Đại Việt Group được thành lập bởi những bạn trẻ thế hệ 8x năng động và giàu nhiệt huyết, từ khi thành lập chúng tôi luôn ý thức được trách nhiệm với cộng đồng, đặc biệt với những vùng còn nhiều khó khăn. Chúng tôi mong muốn được góp phần nào đó cho xã hội, mang lại cho các em nhỏ thiệt thòi nhiều niềm vui, nhiều cơ hội đến trường”.

Dẫu rằng những khó khăn còn rất nhiều, dù rằng những đôi dép, những chiếc khăn ấm, những quyển sách, trang vở là chưa đủ nhưng Đại Việt Group hy vọng sẽ góp phần nào đó để thầy cô và các em yên tâm đến trường, cùng các em vun đắp và thực hiện những ước mơ của mình.

Sau chuyến gặp gỡ, đoàn chúng tôi trở về Hà Nội khi trời đã tối, trời cũng chuyển lạnh hơn, nhưng đọng lại trong chúng tôi là hơi ấm của tình người, của niềm tin và động lực để thực hiện tiếp những hành trình mang niềm vui và truyền nghị lực cho các em – những mầm non của đất nước. Hi vọng trở thành một ngọn lửa trong hành trình thắp lửa yêu thương cứ thế lớn dần trong trái tim mỗi người trên cả chặng đường về, và chúng tôi hiểu mình cần phải hành động thật nhiều hơn nữa vì thế hệ trẻ em Việt Nam.

Tạm biệt trường Tiểu học và Mầm non Đồng Giáp, tạm biệt những ánh mắt trong trẻo, tạm biệt những nụ cười hồn nhiên, những bàn tay bé nhỏ đầy hơi lạnh, chúng tôi vẫn nhớ về các em, về những tiếng cười đùa trong những giờ ra chơi, những tiếng đọc bài vang lên trong căn phòng nhỏ, và ở nơi đó những giấc mơ đang được ấp ủ và nuôi dưỡng từng ngày…

Đồng Giáp, Văn Quan, Lạng Sơn 2016

Nguyễn Nga