Sinh viên tìm việc – cần chuẩn bị những gì?

01/06/2017

Nối tiếp thành công của Hội thảo “Hành trang vững vàng – Sẵn sàng bứt phá” tại Đại học Thương mại, Đại Việt Group tiếp tục phối hợp với Học viện Tài chính tổ chức Tọa đàm “ How to land your dream job” dành cho các bạn sinh viên Khối Kinh doanh nói riêng và sinh viên Tài chính nói chung.

Sáng ngày 29/05/2017, hơn 300 bạn sinh viên Học viện Tài chính đã tham dự Tọa đàm “How to land your dream job” do Đại Việt Group phối hợp cùng Học viện Tài chính tổ chức. Trong buổi Tọa đàm, các diễn giả đến từ Đại Việt Group có cơ hội  giao lưu, chia sẻ với các bạn sinh viên ở đây về những kinh nghiệm thực tế của bản thân trên con đường định hướng và tìm kiếm nghề nghiệp. Đều là những người trẻ tuổi nhưng đã đạt được những thành công nhất định trong công việc, anh Hoàng Đình Quang – Trợ lý Ban Giám đốc, chị Vũ Lan Anh – Trưởng phòng Kinh doanh web và chị Đinh Thị Nho – Chuyên viên Dự án Đại Việt Group đã có buổi trò chuyện hết sức cởi mở và thân mật với các bạn sinh viên Học viện Tài chính.

Các bạn sinh viên check in và nhận tài liệu trước khi tham gia tọa đàm

Trong buổi Tọa đàm, các diễn giả đã giải đáp thắc mắc của các bạn sinh viên về những điều cần chuẩn bị trước khi tham gia phỏng vấn. Theo các diễn giả, ngoài việc chuẩn bị về kiến thức, kỹ năng của bản thân, có 2 điều mà các bạn sinh viên cần chuẩn bị trước khi đi phỏng vấn, đó là phương án giải quyết các tình huống bất ngờ như hỏng xe, hết xăng…và tìm hiểu thông tin về nhà tuyển dụng.

Chị Vũ Lan Anh chia sẻ: “Câu hỏi mà hầu hết các nhà tuyển dụng sẽ hỏi các bạn là các bạn đã tìm hiểu về công ty và công việc bạn sẽ làm hay chưa? Trong trường hợp bạn không chuẩn bị hay chuẩn bị sơ sài, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá các bạn ở thái độ trung thực và chân thành hơn là những lời bao biện hay lấp liếm.” Chị cũng chia sẻ thêm: “Nhà tuyển dụng đánh giá rất cao thái độ của các ứng viên. Tôi nghĩ rằng nếu gặp phải những rủi ro có thể xảy ra, các bạn sẽ không để nhà tuyển dụng đợi chờ trong im lặng, và nhà tuyển dụng sẽ không vì những sơ sót mà loại ngay ứng viên mà sẽ cho các bạn cơ hội”.

Các diễn giả chia sẻ với các bạn sinh viên về những điều cần chuẩn bị trước khi tham gia phỏng vấn

Đồng quan điểm với chị Lan Anh, anh Hoàng Đình Quang cũng cho rằng việc nhận lỗi sai về phía mình khi không tìm hiểu trước về nhà tuyển dụng sẽ tốt hơn cho các bạn. Với thái độ chân thành, nhà tuyển dụng có thể trao cho bạn cơ hội làm việc dù sự chuẩn bị của bạn chưa thực sự tốt. Bên cạnh đó, việc chuẩn bị kỹ càng các phương án dự phòng như tiền bạc, phương thức liên lạc… cũng giúp bạn xử lý được các tình huống này một cách chủ động và nhanh chóng. Anh cho rằng: “Thông qua cách xử lý trong những trường hợp này có thể thấy được khả năng ứng biến của các bạn. Đương nhiên nó cũng cho các bạn kinh nghiệm để chuẩn bị kỹ càng hơn cho các buổi phỏng vấn lần sau.”

 Về phía chị Đinh Thị Nho, khi được hỏi “Không học liệu có thể làm được trong ngành thương mại điện tử hay không?” chị cho biết: “Bản thân chị cũng không hề học về thương mại điện tử, và trước khi đến với Đại Việt, chị đang làm việc cho một start – up về công nghệ và giáo dục. Vậy nhưng khi đến với Đại Việt, chị thấy rằng mình phù hợp và yêu thích công việc này, và đến bây giờ chị đã làm tốt. Vậy nên, không chỉ thương mại điện tử mà ngành nào cũng vậy, các em có thể làm được, miễn là có sự say mê và ham học hỏi.” Với kinh nghiệm thực tế nhiều lần tham gia phỏng vấn với những vị trí khác nhau, chị Đinh Thị Nho cho rằng: “ 3 yếu tố mà nhà tuyển dụng quan tâm nhất ở một ứng viên là thái độ, kỹ năng và kiến thức. Có thể bạn không có quá nhiều kinh nghiệm, nhưng với thái độ nghiêm túc, ham học hỏi thì sẽ có khả năng phát triển nhanh hơn những người khác rất nhiều.”

Các bạn sinh viên rất hào hứng với phần chia sẻ của các diễn giả

Trong chương trình, các bạn sinh viên cũng được tham dự những mini game với các phần quà thú vị là một tai nghe Sony chính hãng và các cặp vé xem phim đến từ Đại Việt Group. Ngoài ra, 2 bạn sinh viên của Học viện Tài chính cũng được tham dự buổi phỏng vấn trực tiếp cho vị trí Kinh doanh với bà Trần Thị Hồng Thúy – Phó Tổng Giám đốc Đại Việt Group và chị Vũ Lan Anh. Buổi phỏng vấn đã giúp các bạn sinh viên có được những trải nghiệm thực tế khi tham gia phỏng vấn tại doanh nghiệp, cũng như nhận được những lời khuyên hữu ích cho quá trình phỏng vấn thực tế của các bạn sau này.

Thông qua buổi Tọa đàm, Đại Việt Group muốn cổ vũ và giúp các bạn sinh viên có định hướng đúng đắn cũng như chuẩn bị đầy đủ cho công việc trong tương lai. Lời chia sẻ của bà Trần Thị Hồng Thúy cũng là thông điệp mà chúng tôi muốn gửi gắm đến thế hệ trẻ đầy tài năng của đất nước “Tuổi trẻ trôi qua rất nhanh, vì vậy đừng bao giờ lãng phí thời gian mà hãy lựa chọn và chuẩn bị cho mình đầy đủ hành trang để có thể chạm tới thành công trong tương lai của bạn.”

 Thu Huyền